ทำไมต้องไปยุโรป...?

posted on 25 Oct 2008 03:07 by kaikudo in knowledge

หมายเหตุ 1 *  :  จริงๆแล้ว เขียนเอนทรี่นี้ไปกว่าครึ่งแล้ว แต่ว่าเผลอกดปิด - -" จบกัน หมดกัน
จึงเริ่มพิมพ์ใหม่ตั้งแต่ต้นเรื่อง ......

หมายเหตุ 2 *  :  เอนทรี่นี้อาจใช้คำไม่เหมาะสมบ้าง หรือ ใช้คำไม่เหมาะสมกับบุคคลบ้าง ต้องขออภัยไว้ล่วงหน้าด้วยนะคะ

หมายเหตุ 3 *  : ได้แรงบันดาลใจมาจากเอนทรี่ของคุณ Repentant ค่ะ

 

 

ทำไมต้องไปยุโรป?

 

 

จั่วหัวเอนทรี่ด้วยคำถาม (อีกแล้ว) แต่ไม่ได้หมายความว่า ทำไมคนไทยต้องไปเที่ยวยุโรปให้เสียดุลการท่องเที่ยวนะคะ แต่รั้วหมายถึงว่า "ทำไมรัชกาลที่ ๕ ต้องเสด็จประพาสยุโรป" ต่างหาก ... ยาวป๊ะ เหอๆๆ

 

เวลาเราเรียนหนังสือเนี่ย เค้าก็จะบอกพระราชกรณียกิจที่สำคัญๆของรัชกาลที่  ๕ ว่าคือ การเลิกทาส การเสด็จประพาสยุโรป อะไรประมาณนั้น อย่างที่หลายๆคนเข้าใจ แต่รายละเอียดจริงๆก็ไม่ค่อยเล่ากันหรอกค่ะ เพราะว่าตำราเรียนในโรงเรียนส่วนใหญ่จะเขียนมาในเชิงของชาตินิยมซะมากกว่า เช่น ตำราเรียนเมื่อก่อน ก็จะเขียนให้พม่าเป็นตัวร้าย คนไทยจะได้มีความรู้สึกร่วมกันว่าเออ พม่าแม่งเชี่ยเนอะ  ถัดมาอีกยุคก็บอกว่าฝรั่งเศสแย่งดินแดนไทย มันเลว อังกฤษมันเอาเปรียบโน่นนี่  จนมาถึงสมัยจอมพล ป. ที่เปลี่ยนเป็นเอาอุดมการณ์คอมมิวนิสต์เป็นตัวร้าย  ประวัติศาสตร์ไทยที่เราเรียนกันก็เลยเป็นเช่นนี้แล

 

 


รูปจากช่อง 7 ค่ะ เกี่ยวกันมั้ยอ่ะ

ขยายความกันนิดหน่อยก่อนเข้าเรื่องจริงๆนะคะ

การเลิกทาสที่เราเรียนๆกันเนี่ย จริงๆก็สำคัญนะ แต่แรงผลักดันที่ทำให้ประเทศเจริญ(ในสมัยนั้น ไม่ใช่สมั้ยนี้) คือการเลิกระบบไพร่  เพราะว่า การเลิกทาสเนี่ยเป็นการกระทำตามค่านิยมของชาติตะวันตกในเรื่อง Human Rights เป็นสับเชตของการเลิกระบบไพร่ ...แล้วไพร่เนี่ย มันคืออะไรหว่า... ถ้าเดี๋ยวนี้ด่าว่าอีไพร่ คงโกรธกันน่าดู เหอๆๆ

จำกันได้ใช่มั้ยคะว่า ไพร่เนี่ยมีหลายแบบ ไพร่สม ไพร่บลาๆๆ ซึ่งไพร่ต้องถูกเกณฑ์มาทำงาน พอยกเลิกระบบไพร่ก็ไม่ต้องทำแบบนั้น แทนที่จะเอาเวลาเดินทางมารับราชการ ก็เอาเวลาไปจ้ำจี้ผลิตแรงงานแทน เอิ๊กๆๆๆ

 


จ้ำจี้วันละนิดจิตแจ่มใส

 

ส่วนเรื่องการดูงานที่ยุโรป ก็ใช่ค่ะ ไปดูงาน แต่ไม่ค่อยพูดถึงการไปดูงานก่อนหน้านั้นในประเทศแถบนี้ซักเท่าไหร่ เช่นการไปดูงานที่อินโด อินเดีย แถบๆนั้น ซึ่งทั้งหมดทั้งสิ้นเป็นอาณาจักรที่เป็นเมืองขึ้นของประเทศแถบตะวันตก การวางงาน ระบบราชการ ระบบทหาร เรือกล ระบบรถไฟ ชาติตะวันตกก็เอาเข้ามาด้วยทั้งสิ้น  เพราะงั้น  ก็เลยไปดูที่นั่น ประหยัดกว่าเย้อ

แล้วเราก็เข้าเรื่องกันว่า ในเมื่อไปดูงานมาแล้ว ทำไมยังต้องไปยุโรปอีก??

 

น่าน...อันนี้หลายๆคนก็คงจำได้ว่า ไปแสดงแสงยานุภาพให้ชาติตะวันตกเห็นว่า กรุก็มีดี (รีเจนซี่บรั่นดีไทย)
คุณคิดว่า มันจะแคร์เราเหรอคะคู๊ณณณ

ประเทศตะวันออกกระจึ๋งเดียว มันคุ้มกันมั้ยค้า

 

แล้วรัชกาลที่ ๕ ไปทำไม?

ระบบกษัตริย์ไทยสมัยก่อนเนี่ย เค้าจะถือว่า กษัตริย์ต้องอยู่ในพระราชวังเสมอ เพราะถือว่ากษัตริย์ต้องเป็นศูนย์กลางของจักรวาล และอาณาจักรสยามก็คือศูนย์กลางจักรวาล ตามความคิดแบบจักรพรรดิราช

(จักรพรรดิราช คือ ความคิดที่ว่า กษัตริย์ของหมู่เฮายิ่งใหญ่กว่ากษัตริย์ใดๆในโลกนี้ เป็นความคิดที่ทำให้ไทยและพม่าตีกัน เนื่องมาจาก พม่ากำหนดเขตขัณฑ์จักรพรรดิราชของเค้าแล้วดันมาทับซ้อนกับอาณาจักรไทยพอดี แต่ไทยไม่ได้ไปทับกับพม่านะคะ ดังจะเห็นได้จากไทยไม่ค่อยไปตีพม่าเท่าไหร่นัก โดยจักรพรรดิราชแบ่งได้เป็นสี่ระดับ  ที่ในเอเชียถือกันเนี่ย อยู่ในระดับที่สี่ คือระดับต่ำสุดของจักรพรรดิราชทั้งมวลค่ะ)

รัชกาลที่ ๕ เป็นผู้ทรงแหกกฎที่ยึดถือกันมานานเป็นพระองค์แรกของไทย ด้วยการเสด็จออกนอกเขตแดนไทย โดยไม่ได้มีศึกสงครามอะไร ซึ่งในทีแรกพวกผู้ใหญ่ในราชสำนักก็ไม่ยอมหรอก แต่พระองค์ก็ทรงตื้อจนได้ไป ด้วยเหตุที่ว่า ภัยจากภายนอกประเทศของสยามได้เปลี่ยนไป จากที่ต้องมาตีกับพม่า พม่าก็ดันโดนอังกฤษยึดได้ แล้วมีทีท่าว่าจะเอาผลประโยชน์จากไทยด้วย ไอ้อาณาเขตสมมติแบบเดิมๆที่เคยถือกันมาก็ต้องเปลี่ยนไปตามแบบรัฐสมัยใหม่ (ประกอบด้วย 1.ดินแดนที่แน่นอน 2.ประชาชน 3.อำนาจอธิปไตย และ 4.รัฐบาล) เพื่อการยอมรับในเวทีโลกที่สยามต้องเข้าไปอยู่ในระบบการเมืองระหว่างประเทศอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ได้หมายความว่าให้ฝรั่งเศสและอังกฤษยอมรับเท่านั้น แต่หมายถึงทุกประเทศ (จีนตกไปแล้ว..ตั้งแต่แพ้สงครามฝิ่นยิ่งทำให้รัชกาลที่ ๕ ยิ่งตระหนักว่า จีนใหญ่ขนาดนั้นยังแพ้อังกฤษเลย)

 

ธรรมเนียมทางการทูตของชาติตะวันตกและสยามต่างกันนะคะ คือ ตะวันตกเค้าจะยึดถือเอาตัวคนหรือตัวแทนจากประเทศเป็นสำคัญ    ในขณะที่ไทยถือว่าสาส์นจากกษัตริย์เป็นสำคัญ ดังนั้นในรัชกาลที่ ๕ จึงต้องปรับเปลี่ยนความคิดนี้โดยด่วน

(สมัยนั้นตระกูลขุนนางมักจะเป็นผู้ผูกขาดและกุมอำนาจต่างๆ เช่น ตระกูลบุนนาค    การปรับเปลี่ยนระบบบางอย่างของรัชกาลที่ ๕ ก็เหมือนจะไม่ถูกใจเฮียเท่าไหร่ และการทำสัญญากับอังกฤษเปลี่ยนการเก็บภาษี ทำให้หลายๆตระกูลเสียผลประโยชน์ สรุปว่า ประเทศไทยมันถูกผูกขาดอำนาจโดยขุนนางมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้วค่า)

 

 
จาก Thaipost ค่ะ

 

อ่ะๆ พูดถึงสาเหตุจริงจังที่รัชกาลที่ ๕ ทรงเสด็จไปประพาสยุโรป ก็ต้องพูดเรื่องที่อังกฤษกับฝรั่งเศสยึดครองดินแดนเพื่อนบ้านเราอยู่นะคะ โดยอังกฤษเนี่ย ก็ยึดพม่า และดินแดนแถบนั้นอยู่ และฝรั่งเศสก็ยึดดินแดนฝั่งลาวกัมพูชา  ประชาชาวยุโรปหลายๆ